Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển
Nguyên tắc chung

Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và thực hiện các chính sách ưu tiên khác theo Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo (thông tư 09/2020/TT-BGDĐT ngày 07/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) và theo Quy định chung của ĐHĐN. 

Nguyên tắc xét tuyển: Thí sinh có thể đăng ký tuyển thẳng vào nhiều ngành khác nhau, theo thứ tự ưu tiên. Xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần. Việc xét tuyển theo thứ tự giải từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu và ưu tiên từ nguyện vọng 1 cho đến hết. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Tổng chỉ tiêu xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển nằm trong chỉ tiêu chung của từng ngành.

Điều kiện chung: Thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHĐN quy định, không có môn thi THPT nào từ 1,0 điểm trở xuống. 

Ngành xét tuyển: Xét tuyển thẳng vào tất cả các ngành của Khoa.  

Chính sách hỗ trợ học tập đối với thí sinh trúng tuyển vào Khoa theo hình thức xét tuyển thẳng: hỗ trợ (bằng hình thức cấp học bổng, khen thưởng...) bằng mức 100% học phí 02 học kỳ đầu của khóa học.

Xét tuyển thẳng

a. Xét tuyển thẳng vào tất cả các ngành đối với thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp THPT. Xét giải quốc tế các năm: 2018, 2019, 2020. 

b. Xét tuyển thẳng đối với thí sinh đạt (Nhất, Nhì, Ba) giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Quốc gia. Xét giải HSG QG thuộc các năm: 2018, 2019, 2020. 

Các môn thi học sinh giỏi tương ứng với các ngành xét tuyển thẳng:

TT

Môn thi
học sinh giỏi

Được xét tuyển thẳng

Ngành đào tạo

Mã ngành

1

Tin học, Toán, Vật lý, Tiếng Anh, Hóa học.

Công nghệ thông tin

7480201

Công nghệ kỹ thuật máy tính

7480108

2

Toán, Vật lý, Tin học, Tiếng Anh, Ngữ Văn, Hóa học, Sinh học

Quản trị kinh doanh

7340101

c. Xét tuyển thẳng đối với thí sinh đạt giải (Nhất, Nhì, Ba) trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, xét giải thuộc các năm: 2018, 2019, 2020. Các giải thí sinh đạt được trong thời gian học THPT. 

Các lĩnh vực trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia tương ứng với ngành xét tuyển thẳng:

TT

Lĩnh vực thi
khoa học, kỹ thuật

Được xét tuyển thẳng

Ngành đào tạo

Mã ngành

1

- Hệ thống nhúng

- Toán học

- Rô bốt và máy tính thông minh

- Phần mềm hệ thống

Công nghệ thông tin

7480201

Công nghệ kỹ thuật máy tính

7480108

2

- Toán học

Quản trị kinh doanh

7340101

d.Thí sinh thuộc các đối tượng còn lại Hội đồng tuyển sinh ĐHĐN sẽ xem xét, quyết định xét tuyển vào học ngành đăng ký xét tuyển căn cứ trên hồ sơ cụ thể của thí sinh, bao gồm:

+ Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT. 

+ Người đã trúng tuyển vào Khoa CNTTTT, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã trúng tuyển.

+ Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 07 tháng 03 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018-2020; thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Các thí sinh tốt nghiệp THPT loại khá trở lên được xét tuyển thẳng vào Khoa CNTTTT ĐHĐN. Nếu số thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu thì ĐHĐN sẽ căn cứ vào kết quả học tập bậc THPT để xét từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu, những thí sinh còn lại nếu có nguyện vọng thì được xét về học tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Giám đốc ĐHĐN quy định. 

+ Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định;

+ Thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại Khoa CNTTTT: Hội đồng tuyển sinh ĐHĐN căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực Tiếng Việt quy định tại Điều 6 Thông tư số 30/2018/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2018.

Ưu tiên xét tuyển

Thí sinh thuộc đối tượng quy định tại Mục 1.8.1 của Đề án này nếu không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển. Thí sinh được cộng thêm điểm vào tổng điểm xét tuyển của tổ hợp phù hợp với ngành ĐKXT. Thang điểm xét tuyển là 30, trong trường hợp thang điểm khác sẽ quy đổi phù hợp về thang 30. 

a. Thí sinh tốt nghiệp THPT, đáp ứng tiêu chí ĐBCLĐV do Bộ GD&ĐT quy định, đoạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi chọn HSGQG và cuộc thi KHKT cấp quốc gia thuộc các năm: 2018, 2019, 2020 nếu không sử dụng quyền xét tuyển thẳng, khi đăng ký ưu tiên xét tuyển sẽ được cộng thêm điểm vào tổng điểm xét tuyển của tổ hợp phù hợp với ngành ĐKXT: giải Nhất được cộng 2 điểm; giải Nhì được cộng 1,5 điểm; giải Ba được cộng 1,0 điểm; giải Khuyến khích được cộng 0,5 điểm.    

b. Thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia thuộc các năm: 2018, 2019, 2020, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống được ưu tiên xét tuyển vào ngành Giáo dục thể chất. Các thí sinh được cộng thêm 2 điểm vào tổng điểm xét tuyển của tổ hợp phù hợp với ngành ĐKXT. 

c. Thí sinh đoạt một trong các giải Nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế thuộc các năm: 2018, 2019, 2020, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định. Các thí sinh được cộng thêm điểm vào tổng điểm xét tuyển của tổ hợp xét tuyển ngành phù hợp với nghề đã đoạt giải: giải nhất được cộng 1,5 điểm; giải nhì được cộng 1,0 điểm; giải ba được cộng 0,5 điểm.

Các môn thi học sinh giỏi trở lên tương ứng với các ngành ưu tiên xét tuyển:

TT

Môn thi
học sinh giỏi

Được cộng điểm ưu tiên xét tuyển

Ngành đào tạo

Mã ngành

1

1. Toán học

2. Vật lý

3. Hóa học

4. Sinh học

5. Tin học

6. Ngữ văn

7. Lịch sử

8. Địa lý

9. Tiếng Anh

Công nghệ thông tin

7480201

Công nghệ kỹ thuật máy tính

7480108

Quản trị kinh doanh

7340101

Các lĩnh vực trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia trở lên tương ứng với ngành ưu tiên xét tuyển:

TT

Lĩnh vực thi
khoa học, kỹ thuật

Được cộng điểm ưu tiên xét tuyển

Ngành đào tạo

Mã ngành

1

- Hệ thống nhúng

- Toán học

- Rô bốt và máy tính thông minh

- Phần mềm hệ thống

Công nghệ thông tin

7480201

Công nghệ kỹ thuật máy tính

7480108

Quản trị kinh doanh

7340101

HỒ SƠ, THỜI GIAN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Đăng ký xét tuyển thẳng 

TT

Đối tượng

Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng

Địa điểm nộp hồ sơ

Thời gian nộp hồ sơ

1

Các đối tượng được quy định tại các mục 1.1; 1.2; 1.3; 1.4; 1.6.1, 1.6.2;  phần I.

(Đối tượng được quy định tại Điểm a; b; c; d; e; l Khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh).

+ Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (Phụ lục 7);

+ Ít nhất một trong các bản photocopy sau: Chứng nhận là thành viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế hoặc chứng nhận là thành viên đội tuyển tham dự cuộc thi KHKT quốc tế (có tên trong danh sách của Bộ GDĐT); Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn HSG QG; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi KHKT quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật; Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế và giấy chứng nhận các đối tượng ưu tiên tuyển thẳng khác; 

+ Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6.

Nộp tại Sở GD&ĐT 

Trước ngày 20/7/2020

2

Đối tượng được quy định tại mục 1.6.3 phần I. (Đối tượng được quy định tại Điểm i Khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh).

+ Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (Phụ lục 8);

+ Bản photocopy học bạ 3 năm học THPT;

+ Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6;

+ Bản photocopy hộ khẩu thường trú.

Nộp tại Sở GD&ĐT 

Trước ngày 20/7/2020

3

Đối tượng được quy định tại mục 1.6.4 phần I. (Đối tượng được quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh).

+ Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (Phụ lục 8);

+ Bản photocopy học bạ 3 năm học THPT;

+ Bản sao hợp lệ hồ sơ bệnh án đối với người khuyết tật đặc biệt nặng, có Hội đồng Y khoa của Bệnh viện cấp Quận huyện trở lên xác nhận.

Nộp tại Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng, số 41 Lê Duẩn - TP Đà Nẵng

Trước ngày 31/7/2020

4

Các đối tượng được quy định tại mục 1.5 phần I.

(Đối tượng được quy định tại Khoản 2 Điều 2 của Quy chế tuyển sinh).  

+ Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (Phụ lục 9);

+ Bản photocopy học bạ 3 năm học THPT chuyên;

+ Bản photocopy Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi HSG cấp tỉnh;

+ Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6.

Nộp tại Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng, số 41 Lê Duẩn - TP Đà Nẵng

Trước ngày 31/7/2020

5

Đối tượng được quy định tại mục 1.6.5 phần I. (Đối tượng được quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh).

- Phiếu đăng ký dành cho người nước ngoài học tại Việt Nam ;

- Bản dịch Tiếng Việt bằng tốt nghiệp THPT nếu LHS đăng ký vào trình độ đại học hoặc bằng tốt nghiệp đại học nếu LHS đăng ký vào trình độ thạc sĩ;

- Chứng chỉ về điều kiện về ngôn ngữ theo Thông tư 30/2018/TT-BGDĐT ngày 24/12/2018 của Bộ GD&ĐT;

- Sơ yếu lý lịch tự khai có xác nhận;

- Bản sao và bản dịch có xác nhận hoặc chứng thực giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khỏe không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

- Bản sao hộ chiếu có thời hạn sử dụng cho toàn bộ thời gian học tập tại Việt Nam hoặc ít nhất 01 năm kể từ ngày dự kiến đến Việt Nam;

- 04 ảnh 4x6 không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Nộp tại Ban Hợp tác Quốc tê Đại học Đà Nẵng, số 41 Lê Duẩn - TP Đà Nẵng

Trước ngày 31/8/2020

Ghi chú: Sau khi có thông báo trúng tuyển của ĐHĐN, thí sinh phải nộp bản chính các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đoạt giải; Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT; Giấy chứng nhận kết quả thi THPT cho các cơ sở đào tạo để xác nhận nhập học trước ngày 05/9/2020 (tính ngày theo dấu bưu điện nếu nộp qua bưu điện bằng thư chuyển phát nhanh). Quá thời hạn này thí sinh không nộp các giấy tờ quy định nêu trên xem như từ chối nhập học.

2.  Đăng ký ưu tiên xét tuyển

Thí sinh thuộc đối tượng được quy định tại mục 2 phần I của Quy định này thì phải ĐKDT theo quy định và phải nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển tại sở GD&ĐT trước ngày 20/7/2020. Hồ sơ gồm:

+ Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển (phụ lục 10)

+ Ít nhất một trong các bản photocopy sau: Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn HSG quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật, Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế. 

Tất cả các đối tượng trên khi trúng tuyển và đến trường nhập học phải nộp các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

3. Lệ phí xét tuyển

Lệ phí xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển là 45.000đ /thí sinh/nguyện vọng.

Đại học Đà Nẵng báo cáo Bộ GD&ĐT và thông báo đến các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các cơ sở đào tạo thuộc ĐHĐN năm 2020.  

BÌNH LUẬN